Nhạc Indie là gì? Top những bài hát Indie hay nhất

nhạc indie là gì
Ca Sỹ ❤

Chắc hẳn nhiều hơn một lần bạn đã nghe đến dòng nhạc Indie và những cái tên ca sĩ đình đám của dòng nhạc Indie. Tuy nhiên… bạn hoàn toàn không biết nhạc Indie là gì? Đừng lo lắng, Lyrics 3s sẽ giải thích cho bạn nhạc Indie là gì. Đặc biệt cuối bài viết sẽ gợi ý cho bạn một số bài hát của dòng nhạc indie đỉnh của chóp.

Nhạc Indie là gì?

Nhạc Indie (hay còn được gọi là Indie Rock) là một thể loại nhạc độc lập, phát triển từ những năm 1980 và đặc trưng bởi sự đa dạng về phong cách âm nhạc và thể loại. Indie Rock được phát triển bởi các ban nhạc và nghệ sĩ độc lập, thường không ký hợp đồng với các hãng đĩa lớn. Thể loại này thường được liên kết với các ban nhạc có phong cách âm nhạc phong phú, độc đáo và không tuân theo các quy tắc của thị trường âm nhạc chính thống.

khái niệm nhạc indie
Nhạc indie là gì?

Indie Rock thường sử dụng các nhạc cụ truyền thống như guitar, bass và trống, và đôi khi còn sử dụng các nhạc cụ không phổ biến khác. Thể loại này bao gồm nhiều phong cách như Alternative Rock, Post-Punk, Shoegaze, và lo-fi, và được ảnh hưởng bởi nhiều nghệ sĩ khác nhau như The Smiths, Sonic Youth, và Pavement.

Nhạc Indie đã trở thành một phần quan trọng của văn hóa âm nhạc độc lập và được nghe rộng rãi trên khắp thế giới.

Dòng nhạc Indie được thu âm, phổ nhạc và sản xuất bởi chính người nghệ sĩ. Đôi khi nhạc indie cũng được hiểu là dòng nhạc chỉ các ca khúc mà không thể xếp vào những thể loại nhạc nào hiện có.

Lịch sử hình thành dòng nhạc Indie:

Nhạc Indie được cho là xuất phát từ Hoa Kỳ và Vương Quốc Anh từ những năm 1970. Một số tài liệu cho rằng dòng nhạc này xuất hiện cuối những năm 80, đầu những năm 90 của thế kỉ 20.

Gotye là một ca sĩ được xem là điển hình cho dòng nhạc này. Đĩa đơn “Somebody That I Used to Know” của Gotye trong năm 2011 trở thành một thành công lớn khi đứng đầu tại bảng xếp hạng Billboard Hot 100 của Mỹ, ARIA Singles Chart của Úc, UK Singles Chart của Liên hiệp Anh, và 23 bảng xếp hạng khác. 

Nguồn: Wikipedia.com

Những người theo đuổi dòng nhạc Indie có một chất riêng, không thể lẫn lộn vào bất cứ các thể loại nào. Chính vì sự khắt khe này, mà dòng nhạc này không phổ biến lắm ở Việt Nam. Và cũng có rất ít các ca sĩ thành công với dòng nhạc này.

Những ca sĩ Việt Nam thành công với dòng nhạc này:

Như Lyrics 3s đã nói ở trên, dòng nhạc indie khá độc đáo. Và chỉ thực sự phổ biến ở Việt Nam trong những năm gần đây. Vì vậy các ca sĩ thành công với dòng nhạc này có thể nói rất ít. Tuy nhiên, khi đã thành công với dòng nhạc này, họ rất được khán giả nước ngoài đón nhận.

1. Cá Hồi Hoang

Cá Hồi Hoang là một trong những nhóm nhạc indie ở Việt Nam, cụ thể là Hồ Chí Minh đón nhận một cách nồng nhiệt.

nhóm nhạc indie Cá Hồi Hoang
Cá Hồi Hoang – Nhóm nhạc indie nổi bật

Album: Chương II, Giấc mơ giấy, GấpGấp gáp: Có cần phải có lý không?, Hiệu ứng trốn chạy

Thành lập: Năm 2013 bởi Thành Luke (Nguyễn Viết Thành)

2. Ngọt

Ngọt là ban nhạc pod indie đặc trưng tại Việt Nam, ban nhạc ban đầu có 4 thành viên gồm Vũ Đinh Trọng Thắng (hát, guitar đệm), Phan Việt Hoàng (guitar bass), Nguyễn Hùng Nam Anh (trống) và Hoàng Chí Trung (keyboard).

Ngọt - Nhóm nhạc mang phong cách indie độc đáo
Ngọt – Nhóm nhạc mang phong cách indie độc đáo

Năm 2015 Ngọt ra album đầu tay mang tên Ngọt, rất nhanh chóng album được rất nhiều người yêu thích dòng nhạc này tại Việt Nam đón nhận. Bài hát “Em dạo này” trích từ album này được các fan đón nhận nồng nhiệt và giành được Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến cho “Bài hát của năm” cũng như “Nghệ sĩ mới của năm” tại lễ trao giải lần thứ 13 năm 2018.

Album: Ngọt, Ng`bthg,…

Thành lập: Thành lập năm 2013 tại Hà Nội

3. Vũ

Vũ được nhiều người gọi là “Hoàng tử indie Việt” , khác với các dòng nhạc indie pod và rock thường thấy. Âm nhạc của Vũ mang chất nhẹ nhàng, day dứt khó quên.

Vũ - Được mệnh danh là hoàng tử indie Việt
Vũ – Được mệnh danh là hoàng tử indie Việt

Năm 2016, Vũ phát hành các sáng tác của anh và gặt hái được thành công trong giới indie Việt Nam với “Đông kiếm em”, “Mùa mưa ngâu nằm cạnh”, “Chuyện những người yêu xa”, và tiêu biểu là đĩa đơn “Lạ lùng”

Nguồn: Wikipedia.com

Phân biệt thể loại nhạc indie và underground:

Trong thế giới hiện tại, rất nhiều người nhầm lẫn giữa dòng nhạc Indie và underground. Bởi lẽ hai dòng nhạc này đều xuất phát từ một gốc rễ là sự tự do và độc đáo. Cả hai dòng nhạc Indie và Underground đều được sản xuất, phối khí, ghép lời… bởi chính những người ca sĩ, nhạc sĩ mà không thông qua một đơn vị hay công ty quản lý nào cả.

Điểm khác biệt duy nhất giữa Indie và underground chính là với dòng nhạc Indie được biểu diễn công khai, mang về những lợi ích về mặt kinh tế cho chính người sáng tác. Với dòng nhạc underground thì lại khác, chính xác hơn thì đây là dòng nhạc làm vì đam mê không có mục đích về lợi nhuận.

Về cơ bản indie và underground đều không phải là dòng nhạc, hay thể loại cụ thể. Khi nói đến indie thì đang nhắc tới sự tự do trong âm nhạc. Dù là rock, pod, rap… đều trở thành indie nếu nó được sáng tác, phối khí, hát… tự do.

Những bài hát Indie hay nhất

Đây là phần quà mà Lyrics 3s gửi đến những tín đồ yêu nhạc Indie. Cùng Lyrics 3s thưởng thức những ca khúc indie hay và thành công nhất.

Em Dạo Này – Ngọt
Đông Kiếm Em – Vũ
Biết đâu – Cá Hồi Hoang
Ôm Em Trong Tay – Hai Sam

Trên đây là những chia sẻ từ Lyrics 3s về câu hỏi Nhạc Indie là gì? Những kiến thức trên xuất phát từ kiến thức cá nhân của tác giả. Nếu có góp ý về bài viết, vui lòng LIÊN HỆ chúng tôi!

Xem thêm các bài viết:

Nhạc g house là gì? Những Bản nhạc G-House hay nhất

Nhạc b-side là gì? Top các bản B-side hay nhất

Nhạc Vpop là gì? Top những bài hát Vpop hay nhất

5/5 - (3 bình chọn)
Chia sẻ ngay!

Quốc Bảo

Mình là Quốc Bảo, một người hát không hay nhưng hay hát. Mình có một cô vợ rất thích nghe mình hát mỗi tối trước khi đi ngủ. Và đấy là lí do để mình tạo nên blog này, à…ờ thì là “Cẩu Lương” đấy. Nhưng còn gì vui hơn khi làm người mình yêu hạnh phúc. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Lời bài hát mới